Bình an và hoa tết

Những ngày cận tết ai cũng bận rộn trăm công nghìn việc, công việc ở cty, việc nhà… sếp kêu, vợ réo, con thì đòi đủ thứ trên đời. Với trách nhiệm của người làm công, làm cha… thì những người đàn ông bận rộn từ sang đến tối. đi ngang qua chậu mai đẹp muốn đứng lại xem nhưng lại không có thời gian. Tự nhủ với lòng “ mai thì Tết nở mới đẹp chứ giờ này thì xem làm gì?”. Thế là một cơ hội để ngắm một chậu mai đẹp trôi qua, cuộc đời là thế đấy, cứ hẹn lần hẹn lữa mà không có thời gian sống cho riêng mình. Cái riêng ở đây không phải là cái riêng ích kỷ, mà tự tạo niềm vui trong cuộc sống, có khi nào bạn nghĩ rằng sau một phút ngắn nhìn cành mai hay chậu hoa đẹp đầu óc bạn giảm bớt căng thẳng để công việc có hiệu quả hơn, đi xe máy ngoài đường đường như cũng an toàn hơn, về nhà cũng vui vẻ với vợ con hơn.

Mấy năm trước, khi còn ở Vũng Tàu hay Bình Thuận, gần Tết có bận bịu mấy thì cũng dành một buổi đi lên núi chặt cho được mấy cành mai ưng ý. Chơi mai cành không tốn kém như chơi mai chậu nhưng cũng lắm kỳ công. Dạo trước mai trên núi còn nhiều, nhưng mấy năm gần đây người ta cũng lên chặt hết rồi, may mắn lắm thì tìm được một cành ưng ý còn không phải ghép nhiều cành nhỏ lại với nhau. Mai rừng cành khẳng khiu nhưng nhiều hoa, có mai vàng có mai trắng, thường thì chỉ có giống mai năm cánh. Ở Vũng Tàu thì mọc nhiều trên núi lớn sau lưng Thích Ca Phật Đài là nhiều nhất, còn ở Bình Thuận thì khu vực Đồi hoa Mai, gần cây số 30, là nhiều nhất.

Tôi, một người tương đối rảnh rỗi. những ngày cận Tết ai bận bịu gì thì bận, tôi cứ lang thang ngắm nhìn những nhành mai đẹp, những chậu hoa kiểng mà người trồng ra nó đã phải chăm bón suốt cả năm trời, tuy không có tiền mua những chậu mai to hoành tránh thật, nhưng cách tôi ngắm nhìn những chậu hoa đó một cách trân trọng thay cho lời cảm ơn cuộc đời. Gặp chậu mai ưng ý mà vừa túi tiền thì ok thôi, mua ngay. Chậu mai ưng ý sẽ được an tọa trong một góc nào thật trang trọng, nhưng cũng không cần cầu kỳ để phải vướng víu người khác. Sau khi chỉnh sửa góc nhìn thật ưng ý, mà theo mình là chậu mai đã phát huy hết vẻ đẹp của nó. Công việc tiếp theo sẽ pha một ấm trà thật ngon (hỏi sao biết trà ngon thì chịu) nhưng với khung cảnh như thế và với một tâm trạng sẵn sàng để thưởng trà và hoa thì còn gì bằng. Ly trà ấm nóng, những bông mai vàng đầu tiên đã hé nụ, làm không khí xuân như rộn ràng khắp nơi. Một năm nhìn lại, tuy vẫn biết mình chưa làm được gì nhưng Tết mà, cứ thưởng cho mình những giây phút thư giãn, thả lỏng tâm trí cũng như cơ thể để dành cho mình một phút sống trong BÌNH AN.

Biện pháp xử lý để mai vàng ra hoa đúng Tết:

Cần áp dụng đồng bộ: Bón phân - Xiết nước - Tuốt lá. Từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ 7-10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp. Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4-6 ngày. Trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2- 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701. Đúng "Tết ông Táo", nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết; Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên cần xiết nước (ngưng tưới), đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-50 độ C) đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 901 để kích thích mai nở sớm cho đúng tết. Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước "Tết Ông Táo" thì mai sẽ nở trước Tết nên cần phải hòa 10-20 gam phân urea/10 lít nước để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho một ít nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết. Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn, nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước, so với những năm thường để thời gian tăng trưởng thân lá lâu hơn, giúp mai nở đúng Tết. Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm, do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

Nói chung là vậy nhưng còn tùy thuộc vào độ sung của cây, nếu thấy không ổn thì nhớ mời người viết tới ăn tất niên rồi sẽ góp ý thêm. hehee...

Tuấn - Học viên trung tâm Làng Bình Minh

Bình luận

Security code
Refresh

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday136
mod_vvisit_counterYesterday474
mod_vvisit_counterThis week1250
mod_vvisit_counterThis month10530
mod_vvisit_counterAll3364473