Ngày 19-11

Ngôn ngữ thấu cảm

“… ban đầu người nghiện có thể cảm thấy sự đồng cảm cần thiết cho việc tự thuyết phục rằng mình có thể sống sạch, theo gương những người khác đã hồi phục được nhiều năm tháng.”

Bản văn Gốc, t. 85

Nhiều người trong chúng ta dự buổi họp đầu tiên của mình và, với tâm trạng hoài nghi vai trò của NA cho mình, nhận thấy có nhiều điều để chỉ trích. Có thể chúng ta cảm thấy giống như chưa có ai từng vật vã như mình, hay là chúng ta thấy mình chưa thực sự đau khổ. Nhưng khi lắng nghe, chúng ta bắt đầu nghe thấy điều gì đó mới mẻ, một ngôn ngữ không lời bắt nguồn từ sự nhận biết, sự tin cậy và niềm tin: ngôn ngữ của thấu cảm. Với ý muốn tham gia, chúng ta tiếp tục lắng nghe.

Chúng ta tìm thấy mọi sự đồng cảm cần thiết khi mình tìm cách hiểu và nói được ngôn ngữ thấu cảm. Để hiểu được thứ ngôn ngữ đặc biết ấy, chúng ta lắng nghe con tim mình. Ngôn ngữ thấu cảm sử dụng ít lời lẽ; nó là sự cảm nhận hơn là lời nói. Đó không phải là thuyết giáo hay trách cứ – đó là lắng nghe. Nó có thể vươn ra và chạm vào tâm linh một người nghiện khác mà không phát thành lời.

Sự thông thạo ngôn ngữ thấu cảm đến với chúng ta từ thực hành. Càng sử dụng nó với những người nghiện khác và với Sức mạnh cao cả của mình, chúng ta càng am tường ngôn ngữ ấy. Nó khiến chúng ta tiếp tục quay lại.

Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ lắng nghe con tim mình. Với mỗi ngày trôi qua, tôi sẽ trở nên thông thạo hơn với ngôn ngữ thấu cảm.
 

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday88
mod_vvisit_counterYesterday596
mod_vvisit_counterThis week2375
mod_vvisit_counterThis month958
mod_vvisit_counterAll3342227