Ngày 11-8

Lắng nghe tích cực
“Qua việc lắng nghe tích cực, chúng ta nghe được những điều hữu dụng với mình.”

Bản văn Gốc, t. 102

Đa số chúng ta đến NA với một khả năng lắng nghe rất kém cỏi. Nhưng để tận dụng “giá trị trị liệu của việc một người nghiện giúp một người khác,” chúng ta cần học cách lắng nghe tích cực.

Lắng nghe tích cực có ý nghĩa gì với chúng ta? Trong các phiên họp, nó mang ý nghĩa một sự tập turng chú ý vào điều người nói đang chia sẻ, trong khi người nói đang chia sẻ. Chúng ta dẹp qua một bên những suy nghĩ và quan điểm của mình cho tới khi cuộc họp kết thúc. Đấy là khi chúng ta sắp xếp điều mình nghe thấy nhằm quyết định xem những ý tưởng nào mình muốn sử dụng và những cái nào mình muốn tìm hiểu rõ hơn.

Chúng ta cũng có thể áp dụng những kỹ năng lắng nghe trong vai trò một người bảo trợ. Những người mới đến nhiều khi nói với chúng ta về một “sự kiện quan trọng” nào đó trong cuộc sống của họ. Nếu như những sự kiện ấy có thể không có mấy ý nghĩa với chúng ta, chúng lại có ý nghĩa với người mới đến vốn ít có kinh nghiệm sống cuộc sống đúng nghĩa. Lắng nghe tích cực giúp chúng ta thấu cảm với những cảm xúc mà các sự kiện ấy làm dấy lên trong cuộc sống của người được chúng ta bảo trợ. Với sự thấu hiểu ấy, chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về điều phải chia sẻ với họ.

Chúng ta không biết đến tính năng lắng nghe tích cực khi đang bị cô lập trong nghiện ngập. Giờ đây, tính năng giúp chúng ta tích cực dấn thân vào cuộc hồi phục của mình. Qua việc lắng nghe tích cực, chúng ta tiếp nhận mọi thứ mà NA đem đến, và chúng ta chia sẻ với những người khác toàn bộ sự ưu ái và quan tâm mà mình đã tiếp nhận.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ phần đấu trở thành một người tích cực lắng nghe. Tôi sẽ thực hành việc tích cực lắng nghe khi những người khác chia sẻ và khi tôi chia sẻ với những người khác.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday122
mod_vvisit_counterYesterday747
mod_vvisit_counterThis week2440
mod_vvisit_counterThis month5098
mod_vvisit_counterAll3308493