Ngày 27-4

Nhận diện và giải tỏa những mối hằn học
“Chúng ta muốn nhìn thẳng vào quá khứ của mình, nhìn nó đúng với bản chất của nó, và giải tỏa nó để chúng ta có thể sống với ngày hôm nay.”

Bản văn Gốc, t. 28

Nhiều người gặp khó khăn trong việc nhận diện những mối hằn học của mình khi chúng ta vừa mới bắt đầu hồi phục. Chúng ta ngồi đấy với Bước thứ Tư trước mặt, suy nghĩ và suy nghĩ, cuối cùng quyết định đơn giản rằng mình không có mối hằn học nào cả. Có lẽ chúng ta đã tự khuyến nhủ mình tin rằng xét cho cùng mình đâu đến nỗi bệnh hoạn như vậy.

Một sự chối bỏ không sáng suốt như vậy đối với các mối hằn học của chúng ta bắt nguồn từ tình cảnh nghiện ngập của mình. Đa số các cảm xúc của chúng ta bị chôn vùi, và chôn sâu. Sau một thời gian hồi phục, một ý niệm nhận thức mới phát triển. Những cảm xúc chôn sâu nhất bắt đầu trồi lên, và những mối hằn học mà chúng ta nghĩ mình không có bỗng xuất hiện.

Khi xem xét các mối hằn học ấy, chúng ta có thể cảm thấy mình muốn giữ lại một số cái, đặc biệt khi mình nghĩ chúng là “chính đáng.” Nhưng điều mà chúng ta cần ghi nhớ là các mối hằn học “chính đáng” ấy cũng nặng nề như bất kỳ cái nào khác.

Khi ý thức về những liên lụy của mình phát triển, thì chúng ta cũng thấy mình có trách nhiệm nhiều hơn trong việc rũ bỏ chúng. Chúng ta không còn  phải bám víu vào những hằn học của mình nữa. Chúng ta muốn mình rũ bỏ những thứ không mong muốn và xác lập cho mình sự tự do hồi phục.


Riêng cho ngày hôm nay: Khi phát hiện một mối hằn học, tôi sẽ nhìn nó đúng với bản chất của nó và để cho nó qua đi.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday139
mod_vvisit_counterYesterday474
mod_vvisit_counterThis week1253
mod_vvisit_counterThis month10533
mod_vvisit_counterAll3364476