Ngày 7-4

Giá trị của quá khứ
“Trải nghiệm nguyên thủy ấy trong mọi giai đoạn bệnh hoạn và hồi phục có một giá trị trị liệu vô giá. Chúng ta ở đây là để chia sẻ vô điều kiện điều ấy với bất kỳ người nghiện nào muốn hồi phục.”

Bản văn Gốc, t. 10


Đa số chúng ta đi vào chương trình với một số hối tiếc nổi cộm. Chúng ta chưa hề học xong trung học, hoặc không vào được đại học. Chúng ta đã hủy hoại tình bạn và hôn nhân. Chúng ta mất việc. Và chúng ta biết mình chẳng thể thay đổi được điều gì. Chúng ta có thể nghĩ mình sẽ luôn phải hối tiếc và chỉ còn cách sống với các hối tiếc của mình.

Ngược lại, chúng ta nhận thấy quá khứ của mình tương ứng với một kho báu chưa khai thác khi lần đầu tiên mình được yêu cầu chia sẻ điều ấy với một người mới đến đang vật vã. Khi nghe một ai đó chia sẻ Bước thứ Năm, chúng ta thấy mình có thể đem đến một thứ cảm giác dễ chịu đặc biệt mà không ai có thể đem đến – kinh nghiệm bản thân. Chúng ta cũng đã làm những điều giống vậy. Chúng ta đã có những cảm giác hổ thẹn và hối hận giống như vậy. Chúng ta đã đau khổ theo cách mà chỉ người nghiện mới có thể trải qua. Chúng ta có thể kể lại – và họ cũng thế.

Quá khứ của chúng ta có giá trị – trong thực tế, nó là vô giá – bởi vì chúng ta có thể tận dụng hết thảy để hỗ trợ những người nghiện còn đang vật vã. Một Quyền lực cao hơn có thể tác động qua chúng ta khi chúng ta chia sẻ quá khứ của mình.  Khả năng ấy là lý do vì sao chúng ta có mặt ở đây, và sự thể hiện nó một cách trọn vẹn là mục tiêu quan trọng nhất mà mình phải hoàn thành.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi không còn nuối tiếc quá khứ của mình bởi vì, với nó, tôi có thể chia sẻ với những người nghiện khác, qua đó có thể ngăn chặn được nỗi đau hay thậm chí cái chết của một người khác.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday77
mod_vvisit_counterYesterday596
mod_vvisit_counterThis week2364
mod_vvisit_counterThis month947
mod_vvisit_counterAll3342216