Phát hiện quan trọng của ngành y học

Giáo sư John Currie, Giám đốc viện nghiên cứu Y khoa về chứng nghiện và sự biến đổi hệ thần kinh ( Bệnh viện Saint Vincent, Melbourne, Australia) mới đây, đã đưa ra một số kết luận những hiểu biết mới về bệnh nghiện ma túy, sau 15 năm của cuộc cách mạng khoa học về thần kinh :

     “ Nghiện (ma túy) là một bệnh tái phát mãn tính của nảo bộ, được coi là một khái niệm hoàn toàn mới đối với công chúng, đối với nhiều nhà hoạch định chính sách, và đáng buồn thay, ngay cả với nhiều người làm chuyên môn Y tế “ (Lesher, 1997).

      Nhà khoa học đã công bố những nghiên cứu của mình trong phạm vi khoa học nói chung, không nhằm vào việc chỉ trích hay phê bình một quốc gia nào hay địa phương nào. Chúng ta cũng cần theo dỏi để tìm hiểu những thông tin để soi rọi thêm cho công việc của mình.

      Tại Hội nghị quốc tế tại Hà nội (tháng 7- 2008) cũng có nêu một câu rất đáng suy nghĩ :
      “ Tai họa đáng tiếc” đối lập với “hành vi đáng bị chỉ trích”.
•    Phần đông mọi người đều coi sự lạm dụng ma túy, rượu cùng các chất kích thích khác thuộc vấn đề xã hội, đặc biệt cần đến hệ thống pháp luật hình sự
•    Nhưng ít nhất cũng có người cho rằng: người nghiện ma túy là nạn nhân của hoàn cảnh xã hội mà họ đang sống.
•    Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng những người nghiện ma túy là những người yếu ớt, là người xấu, không tự rèn luyện đạo đức, hoặc không làm chủ được hành vi của bản thân, chỉ muốn thỏa mãn những ham muốn  cá nhân.
Đi sâu vào những tình huống bản thân người nghiện, gia đình của họ, và những gì họ đã trãi qua, trong một bối cảnh xã hội nhất định, có nhiều điều đáng được nghiền ngẫm.                  


Comments  

 
#1 Nguyễn Thị Gái 2014-05-07 22:31
Thông cảm ở mức độ cao hay thấp, hiểu rõ hay không rõ, người bệnh nghiện cũng như cộng đồng còn lành mạnh phải có tác động ngay, tích cực đối với tình hình, không thể xem là mình không liên quan, hoặc mình là nạn nhân của hoàn cảnh. Không ai là nạn nhân tuyệt đối như họ có thể tưởng tượng ra.
Quote
 

Bình luận

Security code
Refresh